Trung Quốc điều máy bay cảnh báo sớm mới nhất ra Biển Đông

Thứ bảy, ngày 13/05/2017 - 23:29:06
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã đưa nhiều máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm mới nhất của nước này ra đảo Hải Nam ở Biển Đông.
http://vntin.com

Hình ảnh vệ tinh thương mại của công ty Digital Globe chụp ngày 24/3 cho thấy Trung Quốc đã triển khai máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không Shaanxi KJ-500 đến căn cứ không quân Jialaishi phía bắc đảo Hải Nam, nằm ở Biển Đông, theo Defense News.

Ảnh chụp cho thấy hai máy bay động cơ tuốc bin cánh quạt KJ-500, với đĩa radar đặc biệt và hai chiếc Y-8 đậu cùng trên đường băng căn cứ.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai KJ-500 tới đảo Hải Nam. Trước đó, Bắc Kinh triển khai luân phiên nhiều phi đội máy bay thực hiện nhiệm vụ đặc biệt đến đảo này, thường gồm hỗn hợp các máy bay cảnh báo sớm KJ-200 và Y-8J, Y-8X.

Jialaishi là một trong ba căn cứ không quân quan trọng của hải quân Trung Quốc trên đảo Hải Nam. Các căn cứ này thường xuyên có ba trung đoàn máy bay chiến đấu Shenyang J-11B và một trung đoàn máy bay ném bom Xian JH7.

KJ-500 là máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm đời mới nhất của Trung Quốc và dự kiến thay thế dòng KJ-200 hiện còn trong biên chế.

KJ-500 có thiết kế dựa trên máy bay Shaanxi Y-9 và mang trên lưng đĩa radar gồm mạng ăng ten radar mạng pha tự động với ba góc quét cố định 120 độ. Mạng ăng ten radar nhỏ hơn được bố trí ở mũi và đuôi máy bay để quét bổ sung. Điều này giúp cho KJ-500 có thể phủ sóng trên diện rộng.

Nguyễn Hoàng