Philippines nói không thỏa hiệp về Biển Đông khi Duterte thăm Trung Quốc

Thứ bảy, ngày 13/05/2017 - 23:27:30
Đại sứ Philippines tại Trung Quốc cho rằng việc Tổng thống Rodrigo Duterte đến Bắc Kinh bàn kinh tế không có nghĩa nước này thoả hiệp về tranh chấp trên biển.
http://vntin.com

Ông Chito Sta. Romana, Đại sứ Philippines tại Trung Quốc hôm nay cho biết nước này không thoả hiệp về tranh chấp Biển Đông, khi Tổng thống Duterte đến Bắc Kinh dự diễn đàn Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường",ABS- CBN đưa tin.

Theo ông Romana, tình hình trên biển có thể bị coi là thứ yếu trong diễn đàn mà Manila chọn làm cách tiếp cận để tăng quan hệ với Bắc Kinh.

"Chiến lược là đặt tranh chấp vào một cách tiếp cận riêng biệt, nhưng điều đó không có nghĩa là từ bỏ nó đi hay bỏ cuộc", ông Romana nói.

Đại sứ phân tích nếu đặt tranh chấp lên trước và trung tâm của hợp tác song phương, nói rằng "anh phải giải quyết điều này đầu tiên", trước khi có mối hợp tác về thương mại và văn hoá, thì các mối quan hệ sẽ bị đóng băng.

Ông Romana cũng khẳng định Philippines đến Trung Quốc tham dự diễn đàn, chứ không ký kết một liên minh hay hiệp ước nào ở đây.

Tổng thống Duterte là một trong 28 lãnh đạo các nước tham dự diễn đàn Vành đai, con đường, được tổ chức trong hai ngày 14/5 đến 15/5. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Manila đang theo đuổi kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trị giá hơn 8 nghìn tỷ peso, tương đương 160 tỷ USD.

Trung Quốc đặt tên cho một loạt dự án xây dựng cơ sở hạ tầng qua 60 nước là sáng kiến "Vành đai, con đường", dựa trên ý tưởng hồi sinh Con đường tơ lụa từng kết nối Trung Quốc với Trung Á, châu Âu và xa hơn nữa.

Khánh Lynh