Chiều nay, tuyên án Giang Kim Đạt cùng đồng phạm

Thứ tư, ngày 22/02/2017 - 15:05:57
Chiều nay, 22/2, HĐXX TAND thành phố Hà Nội sẽ tuyên án Giang Kim Đạt cùng đồng phạm trong vụ án “Tham ô tài sản, Rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (viết tắt là Vinashinlines).

Các bị cáo Trần Văn Liêm (SN 1955, nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines), Giang Kim Đạt (SN 1977, nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh Vinashinlines) và Trần Văn Khương (SN 1950, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) bị xét xử về tội “Tham ô tài sản”. Bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt) bị cáo buộc tội “Rửa tiền”.

http://vntin.com

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian lãnh đạo Vinashinlines, Trần Văn Liêm và thuộc cấp đã thỏa thuận với đối tác để nhận hoa hồng trong việc mua tàu, cho thuê tàu để bỏ ngoài sổ sách khoảng 260 tỷ đồng. Để nhận số tiền này, Giang Văn Hiển, bố đẻ của Giang Kim Đạt, đã lập 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng. Các đối tác của Vinashinlines đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản.

Ngoài việc chia chác tiền mặt, các bị cáo còn sử dụng tiền để ngoài sổ sách kế toán của Vinashinlines mua bất động sản, sắm phương tiện cá nhân đắt tiền.

Theo cáo trạng, trong vụ án này, Trần Văn Liêm là chủ mưu trong hành vi chiếm đoạt số tiền ngoài hợp đồng, không quyết toán vào dự án mua tàu, không hạch toán vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinashinlines. Giang Kim Đạt là người tham mưu, thực hiện chỉ đạo của nguyên Tổng Giám đốc Trần Văn Liêm trong việc tìm đối tác, đàm phán và thỏa thuận các điều khoản hợp đồng mua tàu và quản lý, khai thác kinh doanh cho thuê tàu biển của công ty. Đạt cũng thông qua công ty môi giới để lấy tiền hoa hồng, gửi giá cước thuê tàu của Vinashinlines.

Trong bản luận tội tại tòa sơ thẩm, đại diện Viện Kiểm sát cho hay, các bị cáo thay đổi lời khai, trong đó bị cáo Hiển thay đổi hoàn toàn lời khai. Tuy nhiên, các bị cáo lại không đưa ra được chứng cứ gì. Đối với bị cáo Trần Văn Liêm, có đủ chứng cứ truy tố bị cáo tội “Tham ô tài sản”. Số tiền không trực tiếp chuyển cho Liêm mà thông qua tài khoản của bố Giang Kim Đạt. Số tiền này bị cáo Liêm đã mua một số bất động sản và ô tô Mercedes.

Theo đại diện VKS, lời khai của Giang Kim Đạt tại tòa không có căn cứ. Lời khai của các bị cáo liên quan khẳng định việc Đạt hưởng lợi trong nhận hoa hồng và chênh lệch giá mua tàu. Số tiền này cũng được Đạt chuyển cho Trần Văn Liêm 150.000 USD.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Trần Văn Khương được chỉ đạo đưa tiền hoa hồng ra ngoài sổ sách. Khương cũng hưởng lợi một phần trong số tiền 260 tỷ đồng.

Trong vụ án này, theo đại diện VKS, Trần Văn Liêm - nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines - giữ vai trò chính. Giang Kim Đạt và các bị cáo khác giữ vai trò giúp sức tích cực. Theo cáo trạng, bị cáo Liêm chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Giang Kim Đạt giữ vai trò đồng phạm tích cực, chiếm đoạt số tiền gần 250 tỷ đồng. Bị cáo Khương chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng, thực hiện để tiền ngoài sổ sách. Bị cáo Giang Văn Hiển nhận thức được việc nhận tiền bất chính của con trai nhưng vẫn thực hiện.

Theo đại diện VKS, cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, có cơ sở, đúng người, đúng tội. Đây là vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tiền thuộc sở hữu của Nhà nước nên cần phải có mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Văn Liêm mức án chung thân, Giang Kim Đạt tử hình, Trần Văn Khương 20 năm cùng về tội “Tham ô tài sản”; Giang Văn Hiển bị đề nghị tuyên phạt 8-9 năm tù về tội “Rửa tiền”.

Tiến Nguyên