Đóng tiền học ngoại khóa, nhà trường cho đi... xem kịch

Thứ tư, ngày 22/02/2017 - 14:17:08
Hiện nay, nhiều trường Tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) thực hiện chủ trương của ngành giáo dục thành phố, tổ chức cho học sinh đi xem vở diễn “Nàng Bạch Tuyết và Bảy chú lùn” thay cho việc học ngoại khóa. Việc làm này khiến các bậc phụ huynh bức xúc vì họ đã đóng tiền cho con để được học ngoại khóa.

Nhiều phụ huynh có con em theo học tại một số trường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa phản ánh, họ rất ủng hộ việc nhà trường thu tiền để tổ chức học ngoại khóa cho các cháu học sinh. Được biết, số tiền mà các bậc phụ huynh đóng cho con em mình là 50 nghìn đồng. Sau khi nghe nhà trường phổ biến, nhiều phụ huynh hi vọng con em mình sẽ được tham gia những buổi học ngoại khóa bổ ích.

http://vntin.com

Nhưng trên thực tế, thay vì tổ chức các buổi học ngoại khóa thì nhà trường lại tổ chức cho học sinh đi xem hài kịch với vở diễn “Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn” do Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn biểu diễn.

Nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc khi được hỏi đều cho rằng, việc nhà trường bắt học sinh phải tham gia đi xem kịch là không thiết thực cho một buổi học ngoại khóa đích thực. Đồng thời, phụ huynh tỏ ra bức xúc khi phải bỏ tiền ra để cho các cháu đi xem kịch, không phục vụ gì cho việc học hành, tìm tòi của các cháu. Như vậy, theo ý kiến của nhiều phụ huynh thì vô tình các em học sinh đang phải bỏ tiền ra để mua vé xem hài kịch.

Được biết, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có nhiều trường tiểu học cũng thực hiện buổi học ngoại khóa theo kiểu đi xem vở diễn “Nàng Bạch Tuyết và Bảy chú lùn”.

“Tôi cứ tưởng buổi học ngoại khóa phải có các hoạt động mang tính tìm tòi, chứa đựng các yếu tố bất ngờ, vui nhộn. Học sinh được kiểm tra đánh giá, củng cố và tổng kết những kiến thức đã học. Không những thế, đó còn là nơi các em học sinh được thể hiện chính mình, giao lưu, học hỏi những kỹ năng xã hội cũng như những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống”, một phụ huynh chia sẻ.

Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Thu Hà - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa thừa nhận, việc các trường Tiểu học trên địa bàn thực hiện buổi học ngoại khóa là đi xem kịch do Nhà hát Lam Sơn biểu diễn.

Theo lý giải của bà Hà, việc này là Phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo công văn về việc triển khai tổ chức sân khấu thiếu niên, nhi đồng năm học 2016 - 2017 của UBND thành phố Thanh Hóa ban hành ngày 21/12/2016. Buổi học ngoại khóa không bắt ép các học sinh phải tham gia. Ai có đủ điều kiện thì tham gia.

Cũng theo bà Hà, trường hợp nào đã thu tiền mà học sinh không tham gia buổi học ngoại khóa trên sẽ yêu cầu nhà trường trả lại tiền cho học sinh, các giáo viên không được bắt ép học sinh phải tham gia. Nếu có trường hợp bắt ép nào sẽ xử lý nghiêm.

Trần Lê