Cụ ông 105 tuổi vẫn học lấy bằng Tiến sỹ

Thứ tư, ngày 22/02/2017 - 14:19:06
Lấy bằng Cử nhân và Thạc sỹ ở tuổi ngoài 90, giờ đây ở tuổi 105, cụ Zhao Muhe đang học để lấy bằng Tiến sỹ. Cụ đã đi du lịch nhiều nước trên thế giới sau khi nghỉ hưu và còn học cách sử dụng internet. “Tôi sẽ không ngừng học hỏi những điều mới mẻ trừ khi tôi qua đời”, cụ ông 105 tuổi cho biết.
http://vntin.com

Cụ Zhao sinh ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) năm 1912. Cụ chuyển đến Đài Loan năm 39 tuổi, và tìm được một công việc (không phải việc giảng dạy) ở Đại học Công lập Sư phạm Cao Hùng. Gần 30 năm sau, cụ nghỉ hưu. Thông thường đây sẽ là khoảng thời gian người ta bắt đầu cuộc sống yên bình nhưng buồn tẻ của người nghỉ hưu, gặp gỡ bạn bè và chăm cháu. Nhưng trường hợp của cụ Zhao lại khác.

Cụ quyết định đến một trường đại học khác, lần này là để học, không phải để làm việc. Cụ Zhao theo học Đại học Mở Quốc gia ở Đài Loan năm 1999. Hàng ngày cụ đi tới trường bằng xe đạp, không bao giờ bỏ một buổi học nào. Buổi tối cụ học bài rất muộn, và cụ chỉ mất 4 năm để hoàn thành 128 chứng chỉ được yêu cầu để tốt nghiệp bằng Cử nhân ở tuổi 91.

http://vntin.com

7 năm sau, cụ Zhao quyết định tiếp tục học nữa. Cụ thi đỗ kỳ thi tuyển sinh của Đại học Nam Hoa ở Đài Loan và lấy bằng Thạc sỹ Triết học 2 năm sau đó. Hiện nay cụ đang học dự thính ở Đại học Quốc gia Thanh Hoa ở Đài Loan để chuẩn bị lấy bằng Tiến sỹ. Cụ nghĩ rằng không bao giờ quá muộn để học.

http://vntin.com

Không chỉ miệt mài học tập, cụ Zhao còn thực hiện được ước mơ đi du lịch thế giới, điều mà mọi người nghĩ rằng không thể với một cụ già cao tuổi và không dư dả gì. Cụ đi du lịch chỉ chi tiêu rất ít tiền giống như nhiều thanh niên trẻ đi du lịch bụi.

Nhìn cụ Zhao có vẻ nghèo, nhưng thực ra không phải vậy. Cụ bắt đầu học thư pháp từ khi còn nhỏ. Nhiều năm luyện tập đã khiến cụ trở thành bậc thầy thư pháp. Cụ đã dành một số tiền lớn kiếm được từ việc viết thư pháp để tặng cho những người khó khăn.

http://vntin.com

Giờ đây cụ Zhao đang học cách sử dụng máy vi tính.

“Internet chẳng có ích gì cho một người sắp chết như anh đâu”, một người bạn hưu nói đùa với cụ.

Và cụ Zhao cười trả lời: “Nhưng tôi còn đang sống”.

http://vntin.com

Xuân Vũ

Theo China Daily