Cậu học trò nghèo và quyết tâm dự Olympic Sinh học Quốc tế

Thứ tư, ngày 22/02/2017 - 14:21:54
Xuất sắc đạt giải Nhất trong cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia 2017 ở bộ môn Sinh học, chàng trai Hầu Hải Phong đang nỗ lực ôn luyện, quyết tâm để có thể giành được suất tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế sắp tới.

Hầu Hải Phong sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Hoàn cảnh khó khăn nên cậu học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã sớm ý thức được sự vất vả của bố mẹ, của gia đình, luôn cố gắng học tập, phấn đấu. Phong luôn tự hứa với bản thân mình phải cố gắng học cho tốt để tương lai có được một nghề nghiệp ổn định và cũng để có thể chăm sóc được bố mẹ tốt hơn khi về già.

http://vntin.com

Với những nỗ lực học tập của mình, nhiều năm liền Hầu Hải Phong đều đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc và được tặng nhiều bằng khen cấp tỉnh, thành phố. Trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2017 vừa qua, Phong đã xuất sắc giành giải Nhất ở bộ môn Sinh học với số điểm 33,55 và lọt vào đội dự tuyển Olympic Quốc tế. Những ngày này, Phong đang cố gắng ôn luyện, trau dồi kiến thức với ước mơ có thể giành một suất dự Olympic Sinh học 2017 được tổ chức tại Anh.

Chia sẻ về đam mê với bộ môn Sinh học, Phong cho biết em bén duyên với bộ môn này vào năm lên lớp 9: “Lúc đó em được chọn thi học sinh giỏi môn Sinh học và Địa lý, nhưng vì chỉ có thể thi một trong hai môn nên em đã chọn Sinh học vì thấy em thích môn học này, và hơn nữa là em rất muốn sau này sẽ theo học ngành y nên đã lựa chọn môn Sinh”.

Là một cậu học trò ngoan, một đứa con hiếu thảo nên Phong luôn luôn được mọi người yêu mến, lại là con một trong gia đình nên Phong chính là niềm tự hào và hy vọng của bố mẹ. Khi nói về cậu con trai của mình, bà Lương Thị Hà (SN 1979) cho biết mong muốn lớn nhất của bà chính là Phong chăm ngoan học giỏi, để sau này có được một cái nghề, không còn vất vả như bố mẹ.

http://vntin.com
http://vntin.com

“Phong từ nhỏ đã ngoan ngoãn và chăm học và biết nghe lời nên vợ chồng tui rất tự hào về con, tui cũng chỉ động viên con để nó yên tâm học tập chứ không bao giờ đặt nặng vấn đề thành tích chi cả, chỉ mong răng nó học cho tốt để có thể theo đuổi được ước mơ. Gia đình khó khăn nhưng tui luôn cố gắng để có tiền chăm lo cho con ăn học, Phong ham học và học cũng giỏi nên tui cũng mừng, vừa rồi nghe cô giáo gọi điện báo thằng Phong nó đạt giải nhất Quốc gia tui vui đến rơi cả nước mắt”, bà Hà xúc động.

Chia sẻ về mục tiêu và dự định trong tương lai, chàng học trò Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp khiêm tốn cho biết, mục tiêu của em đơn giản chỉ là học thật tốt để có thể thực hiện đam mê vào ngành y của mình và mong muốn sau này kiếm được một công việc ổn định vừa lo cho cuộc sống bản thân vừa giúp đỡ bố mẹ.

“Em muốn học ngành y và muốn nhất là được học tại Học viện Quân y, nhưng vì em bị cận khá nặng nên em sợ không đạt tiêu chuẩn, vừa rồi em đạt giải Nhất Quốc gia môn Sinh học và được biết sẽ được lựa chọn một trường đại học trong nước nên em nghĩ mình sẽ học Đại học Y Hà Nội hoặc Huế. Tuy nhiên trước mục tiêu trước mắt của em là luyện tập để trong kỳ thi vào đội tuyển Olympic sắp tới đạt được kết quả tốt”, Phong tâm sự.

http://vntin.com

Nói về cậu học trò Hầu Hải Phong, cô Trần Thị Thúy - giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp nhận xét: “Phong là một tổ trưởng gương mẫu của lớp. Là học sinh nghèo nhưng rất biết vượt khó, luôn phấn đấu, tìm tòi và nỗ lực để học tập tốt. Không những thế, Phong còn rất tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp. Sau khi giành giải nhất học sinh giỏi Quốc gia, Phong đã lọt vào đội dự tuyển Olympic Quốc tế, nhà trường cũng đang cố gắng giúp đỡ, đồng hành cùng em luyện tập để có thể giành suất vào đội tuyển chính thức”.

Tiến Thành